1. Trang chủ
  2. Châm cứu chữa bệnh viêm
  3. Viêm cơ mạc cổ

Viêm cơ mạc cổ

 Viêm cơ mạc cổ là tình trạng sưng mô mạc (fascia) được bác sĩ Froriep diễn tả đầu tiên vào năm 1800 là tình trạng bắp thịt nổi cục liên quan tới phong thấp. 

Đầu năm 1900 bác sĩ Gower dùng chữ viêm mô cơ (fibrositis) bắp thịt bị phong thấp làm nổi cục có thể sờ nắn thấy được. Đến năm 1938 bác sĩ Kellgren diễn tả vùng chuyển đau (referred pain) liên quan đến chỗ bắp thịt nổi cục viêm mô cơ. Năm 1940, 2 bác sĩ Janet Travell và bác sĩ David SImons cùng tường trình trên 2 nguyệt san y học khác nhau về tình trạng viêm cơ mạc tạo điểm khởi đau .

- Điểm phát đau hay khởi đau là chỗ thớ của mô cơ mạc (fascia) bị sưng cứng, mô cơ mạc (fascia) là những thớ sợi gân bọc quanh bắp thịt của cơ thể. Tại vùng cổ phần lớn phát sinh đau tại các bắp thịt trapezius, levator scapulae, rhomboids, supraspinatus, and infraspinatus. Sờ nắn hoặc ấn lên bắp thịt chỗ sưng cho cảm giác đau và cảm giác chuyển đau tới khu vực khác (referred pain) do ảnh hưởng thần kinh ngoại vi, cảm giác này làm cho người bệnh có cảm giác đau toàn thân thể mệt mỏi rã rượi, và thần kinh tự động (autonomic phenonomena) ảnh hưởng đến co mạch máu, gia tăng bài tiết kích thích tố. 

Các triệu chứng viêm cơ mạc cổ

- Những người bị bệnh viêm cơ mạc cổ (myofascial pain) thường có quá khứ bị đau bắp thịt do tập thể dục quá độ, khuân vác nặng, bị giới hạn sự cử động cổ, đêm ngủ hay bị thức giấc dậy vì đau, thường than phiền cái đau chạy dài xuống tay chân làm mất cảm giác, cảm thấy tê, mỏi và đôi khi nhức đầu chóng mặt. 

- Trên phương diện thể chất, người bị bệnh lưng hơi còng, hai vai tròn nhô về trước, dáng dấp không thẳng. Sờ nắn các bắp thịt thường nổi cục cứng gọi là điểm phát đau(trigger points) , ghi nhận tại các bắp thịt trapezius, supraspinatus, infraspinatus, rhomboids, và levator scapulae muscles. Người bệnh thường hay than phiền mệt mỏi tay chân.

- Những yếu tố có thể tạo ra điểm khởi đau (trigger points) gồm:

+ Bị chấn thương các mô cơ liên kết (musculoskeltal tissues) như bắp thịt, dây chằng, gân, sụn.

+ Chấn thương lớp sụn cột sống (intervertebral discs ).

+ Mệt mỏi toàn cơ thể, tập thể dục quá sức, Cử động hoài một động tác (repetative motions).

+ Các bệnh về nội tạng như đau tim, đau túi mật, đau ruột thừa, đau dạ dày. Những cơn đau này tạo cho bắp thịt co thắt phát sinh ra điểm khởi đau (trigger point).

+ Ngoài ra những yếu tố khác góp phần tạo bệnh gồm, sự bất bình thường của hệ thống hạch tuyến endocrine dysfunction), nhiễm trùng kinh niên (chronic infection), thiếu dinh dưỡng, tình trạng căng thẳng tâm thần (psychological stress).

Thử nghiệm: Bênh viêm cơ mặc (myofascial pain) không tiết ra những bất bình thường của tế bào nên không có có kết quả của thử máu, một vài chuyên viên Lab. cố gắng tìm sự gia tăng chát điều tố lactate dehydrogenase (LDH) isoenzymes, nhưng không mang được kết quả chính xác. Sự chẩn bệnh tùy thuộc ở sự khám bệnh kỹ lưỡng. Tuy vậy trong nhiều trường hợp chụp hình X-Quang và MRI cũng rất hữu dụng để loại bỏ các bệnh khác có thể có cùng một lúc.

 

Phương thức chữa trị tại Chamcuuhanoi.vn:

Sự chữa trị hữu hiệu nhất là điều chỉnh những đốt xương sai trật trở về nguyên vị.

- Vật lý trị liệu điều hòa hoạt động biến năng của các cơ bắp thịt, đem máu nuôi dưỡng bắp thịt. 

- Áp dụng thể dục để giãn bắp thịt (cervical stretch) đem dưỡng khí vào tế bào.

- Hướng dẫn các phương pháp làm việc để trách sử dụng cùng một động tác quá nhiều trong công việc.

- Áp dụng trợ nghiệp cụ để công việc không quá căng thẳng mệt mỏi cơ thể, có thể tạo ra các bệnh khác như nhức đầu (migraine headaches, muscle contraction headaches) và có thể bị trật khớp xương hàm mặt (temporomandibular joint (TMJ) syndrome).

 

- Ngoài ra có thể dùng vapocoolant để xịt lên chung quanh chỗ phát khởi đau (trigger point )và đường chuyển đau (referred pain), thủy châm lidocaine thẳng vào chỗ nổi cục phát đau (trigger point) và cho uống các loại thuốc chống đau như: ibuprofen (motrin, advil), valdecoxib (bextra), rofecoxib (vioxx), và celecoxib (celebrex), celecoxib (celebre).

Share    

Viêm cơ mạc cổ

Viêm cơ mạc cổ là tình trạng sưng mô mạc (fascia) được bác sĩ Froriep diễn tả đầu tiên vào năm 1800 là tình trạng bắp thịt nổi cục liên quan tới phong...

Viêm loét dạ dày hành tá tràng

Theo Y học hiện đại: Bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng là một bệnh rất phổ biến hiện nay. Bệnh viêm loét Dạ Dày - Hành Tá tràng có nguyên nhân và cơ...